บันทึกทั้งหมด

ตั้งค่าความปลอดภัยให้เวิร์ดเพรส

วันที่: 2 July 2015

จากประสบการณ์เคยทำเว็บใหญ่ๆ ด้วย WordPress แล้วโดนโจมตีเป็นประจำ (แต่ไม่เคยโดยแฮคนะ :D) พบว่าสิ่งที่ควรทำเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้เว็บของเรามีดังนี้

บันทึกการย้ายโฮสต์ไป Digital Ocean

วันที่: 31 May 2015

สำหรับผม, การเอาข้อมูลไปวางไว้ที่ต่างประเทศนั้นรวดเร็ว ปลอดภัย มีเสถียรภาพดีกว่า และประหยัดกว่า เพราะประเทศไทยไม่มีโครงสร้างที่ดีเท่าไหร่นัก ทั้งจากกฏหมายเกี่ยวกับ Digital ทั้งหลาย, หรือทั้งจากเสถียรภาพของศูนย์เครือข่ายกลางให้บริการข้อมูล

WeSpeakCodeTH‬ : เวิร์คช็อปสร้างเว็บไซต์ 13-17 พ.ค.

วันที่: 13 May 2015

ลงกทม. คราวนี้ มาเป็นวิทยากรงาน WeSpeakCodeTH‬ สอนการสร้างเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพรส 5 วัน ให้กับผู้ประกอบการเพื่อสังคมและบุคคลทั่วไป ถือว่าเป็นคอร์สทำเว็บที่เรียนกันยาวพอสมควร น่าจะทำให้ผู้เรียนสามารถสร้างเว็บดีๆ ออกมากันได้ในเวิร์คช็อปวันสุดท้าย 🙂

เวิร์คช็อปสร้างร้านออนไลน์ด้วย WordPress และ WooCommerce

วันที่: 19 March 2015

วันที่อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2558 Hubba เชิญไปสอนคอร์สทำร้านค้าออนไลน์นะครับ จะไม่เน้นโค้ดมาก แต่เน้นการสร้างเพื่อให้ใช้งานได้จริง

แนะนำคนทำเว็บเจ้าอื่นๆ

วันที่: 11 January 2015

เนื่องจากงานของผมเองมักจะเต็มไปหลายเดือน ทำให้คนที่ติดต่อมาอยากให้ผมแนะนำเจ้าอื่นๆ ให้ ผมเลยคิดว่า งั้นรวบรวมคนทำเว็บ/แอพ/Facebook App คนอื่นๆ ไว้ในหน้านี้ดีกว่า

รู้จัก Material Design: ออกแบบเป็นแผ่นๆ เคลื่อนไหวอย่างว้าบๆ

วันที่: 29 June 2014

แนวทางของ Material Design นั้น บอกว่า ต่อไปเนื้อหาต่างๆ ที่อยู่ในจอ มันคือกระดาษวิเศษที่เป็นแผ่นๆ ขยับตอบโต้อย่างมีความหมาย แสงส่องกระทบเป็นระยะ เน้นการนำเสนอเนื้อหาโคตรๆ

การสร้างธีมที่เป็นมาตรฐาน และขายผ่าน WordPress.com

วันที่: 15 June 2014

ออกตัวก่อนว่า ผมเองยังไม่เคยขายธีมเลย แม้จะวางแผนมายาวนานและพัฒนาไปหลายแบบแล้วก็ตาม, แต่ที่มาบรรยายและบันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะทีม Bangkok WordPress Meetup (นำโดย Bryan และ Shinichi) อยากให้มาแลกเปลี่ยนความรู้กัน เค้าบอกว่าในไทยหรือในญี่ปุ่นก็ยังไม่มีใครขายผ่าน WordPress.com อยู่ดี นายมาพูดแหละ

แบบฟอร์มที่จำเป็นสำหรับฟรีแลนซ์

วันที่: 20 April 2014

จากสัปดาห์ที่แล้ว แนวทางการคิดราคาค่าออกแบบ เราน่าจะได้วิธีคิดราคาคร่าวๆ แล้ว น่าจะช่วยให้เรารู้ว่าเราควรตั้งราคางานของเราเท่าไหร่ (เพราะอย่างที่เคยบอกว่า งานออกแบบมันยากที่จะมีราคากลาง) ทำให้ขายงาน และคิดราคาลูกค้าได้ถูกต้องมากขึ้น

พื้นฐาน HTML5 (1) เพราะ Browser เราเกิดมาไม่เท่ากัน

วันที่: 17 April 2014

คิดว่าหลายๆ คนที่อ่านบล็อกนี้ น่าจะสามารถใช้งาน HTML กันได้ระดับหนึ่ง (เลยขี้เกียจเขียน) แต่พอมา CSS กลับเจอปัญหากัน บล็อกนี้เลยคิดว่าจะแบ่งปันประสบการณ์ใช้งาน ไม่เน้นทฤษฎีมาก เน้นแนวคิดสั้นๆ เท่าที่เห็นว่าจำเป็นสำหรับการเริ่มต้น (น่าจะไม่กี่ตอน) ที่เหลือแนะนำให้ไปหาอ่านต่อเอาคร้าบ

แนวทางการคิดราคาค่าออกแบบ

วันที่: 13 April 2014

สัปดาห์ที่แล้ว ผมเขียนถึงหนังสือ Work for Money, Design for Love (ตอนที่ 3) ถึงเรื่องการคิดราคา ว่า ฝรั่งกับไทยไม่ตรงกันหลายอย่าง เลยคิดว่าขอเแชร์ประสบการณ์การคิดราคาค่าออกแบบของผมเองด้วยดีกว่า

แนะนำโค้ดสร้างเมนูบนมือถือ – ไม่หน่วง 300ms อีกแล้ว

วันที่: 10 April 2014

ใครที่เคยทำเว็บให้รองรับมือถือ (Responsive) น่าจะเคยเจอปัญหาว่า การกดลิงก์ต่างๆ บนเว็บในมือถือนั้น จะมีการหน่วงเวลา 300 ms (0.3 วินาที) ทำให้การสร้างระบบเมนูบนมือถือ ไม่สามารถทำให้ลื่นได้เหมือนการกดเมนูในแอพต่างๆ